Nếu bạn đang bị vết thương hở thì nên tham khảo những thực phẩm sau đây, chúng sẽ giúp vết thương của bạn mau lành. Bên cạnh đó, cần tránh ăn một số món nếu không muốn có sẹo xấu xí.
Dinh dưỡng giúp mau lành vết thương
Sự lành của một vết thương bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương; giai đoạn tạo mô hạt để làm đầy vết thương; và giai đoạn tái tạo biểu bì được xem như giai đoạn cuối cùng để vết thương lành hoàn toàn.Quá trình lành và tạo sẹo của một vết thương nhanh hay chậm, xấu hay đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
- Bản chất của vết thương: vết thương nhỏ, nông dễ lành, và có thể không để lại sẹo.
- Mức độ tổn thương: vết thương bị bầm dập nhiều sẽ dễ bị nhiễm trùng, mưng mủ, lâu lành và để lại sẹo xấu.
- Cách xử lý vết thương đúng và kịp thời sẽ giúp vết thương mau lành và tránh được hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ.
- Một số yếu tố khác làm chậm quá trình lành và tạo sẹo của vết thương là: khẩu phần ăn không đủ hoặc không đa dạng dẫn đến thiếu chất đạm, thiếu vitamin, selen và kẽm, người cao tuổi, người bị bệnh đái tháo đường, người đang điều trị bằng thuốc có chất corticoid, người đang được hóa trị bệnh ung thư.
Những thực phẩm nên dùng để giúp vết thương mau lành
1. Vitamin K
Trong quá trình đông máu ở giai đoạn đầu tiên của việc chữa lành vết thương, vitamin K đóng vai trò chính.
2. Chất Đạm
Là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, giúp cho quá trình làm lành vết thương nhanh hơn.
3. Thực phẩm giàu kẽm
Đây là những loại chất khoáng giúp vết thương mau lành, chống nhiễm khuẩn. Có nhiều ở các loại hải sản, gan lợn,…
4. Thực phẩm giàu vitaminC
Hoạt động như một yếu tố trong quá trình sản sinh collagen, giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương, làm gia tăng sự hấp thu chuyển hóa chất sắt trong cơ thể…
5. Thực phẩm chứa sắt
Dùng những thực phẩm bổ máu chứa sắt, acid folic, vitamin B12 vì máu sẽ giúp mang protein, vitamin, khoáng chất và oxy đến nuôi dưỡng các mô bị tổn thương. Đồng thời, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết.
Những thực phẩm nên kiêng dùng để vết thương mau lành
1. Rau muống
Có tính mát, có thể giải độc, nhuận trường, lợi tiểu, sinh da thịt… Vì vậy khi bị thương bạn nên tránh ra thực phẩm này.
2. Thịt xông khói – bánh kẹo
Những món ăn này sẽ khiến cho bạn mất đi vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong quá trình tái tạo tế bào, làm cho vết thương lâu lành hơn.
3. Thịt bò
Khiến vết thương sậm màu hơn và từ đó hình thành sẹo thâm. Đối với những người bị mụn trứng cá cũng nên kiêng thịt bò.
4. Thịt gà
Khiến vết thương bị ngứa và lâu lành hơn, nên tốt nhất bạn hãy cố kiêng loại thực phẩm này cho đến khi lành hẳn.
5. Trứng
Tái tạo da rất mạnh, nếu ăn khi vết thương chưa lành hẳn sẽ để lại sẹo lồi.
6. Nếp
Dễ làm các vết thương mưng mủ, sưng tấy vì trong nếp có tính nóng.